Cây bonsai handmade nghệ thuật

Nguyên liệu để tạo ra những cây bonsai này rất đơn giản với sợi dây đồng trần, hạt cườm, lõi thép và một chiếc bình cùng đá trắng để làm đế. Đồng trần được mua với giá 150.000 đồng mỗi kg còn hạt cườm cũng được mua theo cân. Những cây cảnh độc đáo này có giá thấp từ 80.000 đồng và cao nhất có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Cây bonsai handmade nghệ thuật

Hòa mới được đặt hàng một chậu hoa “khổng lồ” nhất. Số sợi đồng trần để làm ra nó là hơn 15kg. Hòa phải huy động 10 người xâu hạt, làm việc trong gần một tháng với. Sau đó, 4 nghệ nhân tạo dáng, lên cây cũng vất vả sáng tạo trong gần một tuần. “Cây khổng lồ này phải làm khung thép rất kỳ công để có sự vững chắc. Sau đó, thế cây cũng phải được nghiên cứu kỹ, vừa có tính thẩm mỹ vừa đảm bảo độ chắc chắn theo nguyên tắc chịu lực”, Hòa cho biết.

Hòa đang là sinh viên trường kiến trúc và cậu đã vận dụng những kiến thức về thiết kế và hiểu biết về bonsai Nhật Bản để tạo ra sản phẩm độc đáo. Trong dịp Tết vừa qua, các sản phẩm mai vàng và đào phai là đắt hàng nhất. Hiện tại, cậu còn làm thêm nhiều loại nữa như phong trắng, lan… với nhiều mẫu mã đa dạng.

Công đoạn xỏ hạt cườm vào sợi dây đồng được Hòa “nhờ vả” các bạn học ở trường. Còn thường tự mình lên dáng và tạo thế cho cây.Tuy vậy, khi có đơn hàng nhiều, cậu vẫn phải nhờ thêm những người bạn thân nữa. Thời gian bảo hành cho sản phẩm là suốt đời vì theo Hòa, cây cảnh làm từ thép và đồng này có tuổi đời mãi mãi. Mới đây, Hòa vừa nhận đơn đặt hàng của một khách sạn lớn ở Hà Nội, với hàng trăm cây bonsai sẽ được bày ở phòng ăn. Nó làm các thực khách rất bất ngờ và nhận được sự ủng hộ của du khách ngoại quốc.

Việc đặt hàng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần chọn mẫu, rồi hàng sẽ được chuyển tới tận nơi. Sắp tới, Hòa đang ấp ủ ý tưởng lập trang web để giới thiệu mẫu mã mới và mở rộng việc kinh doanh. Hiện tại, việc tiếp cận với khách hàng mới được thực hiện qua một diễn đàn rao vặt trên Internet.